Trách nhiệm nghề nghiệp Bác sỹ sau sự cố tại bệnh viện Hoà Bình

0

Mặc dù, sự việc này vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân cuối cùng của các cơ quan chức năng, nhưng nhiều câu hỏi liên quan đến những rủi ro nghề nghiệp mà đội ngũ cán bộ y tế phải đối mặt đã được đặt ra.

Bác sỹ là nghề thường xuyên phải làm việc trong môi trường có cường độ cao, nhiều áp lực. Bởi trong thực tế, có những trường hợp mặc dù được bác sỹ đúng chuyên môn khám chữa, tuân thủ đúng phác đồ điều trị, nhưng rủi ro ngoài ý muốn vẫn xảy ra. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các bệnh nhân, cũng như đội ngũ y-bác sỹ, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102/2011/NĐ-CP về việc bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thay mặt cơ sở y tế chi trả tiền bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám-chữa bệnh gây ra cho người bệnh. Trong trường hợp có xảy ra sự kiện bảo hiểm là khiếu kiện có liên quan đến trách nhiệm, thì nhà bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm theo các điều khoản quy định trong phạm vi của hợp đồng bảo hiểm.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện một công ty bảo hiểm phi nhân thọ cho biết, trong vài năm gần đây, có khá nhiều bệnh viện quan tâm tìm hiểu và tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho bác sỹ, đặc biệt là các bệnh viện nhà nước, bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài.

“Khoảng 80% bệnh viện, cơ sở y tế lớn đã mua bảo hiểm trách nhiệm bác sỹ. Đối với các cơ sở y tế tư nhân, chủ yếu là bệnh viện tư nhân lớn quan tâm đến việc mua bảo hiểm cho bác sỹ, còn các cơ sở y tế nhỏ vẫn chưa quan tâm đến loại hình bảo hiểm này”, đại diện doanh nghiệp bảo hiểm trên cho biết.

Đối với bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp nói chung và bảo hiểm trách nhiệm bác sỹ nói riêng, hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường đều đã triển khai và đẩy mạnh tiếp thị các sản phẩm này. Tùy theo thế mạnh mà các công ty bảo hiểm có những chiến lược riêng để khai thác bảo hiểm trách nhiệm bác sỹ, hay bảo hiểm trách nhiệm luật sư, kiến trúc sư…

Bạn cũng có thể thích